ไอเดียแต่งครัวริมสระน้ำ เหมือนทำอาหารอยู่ในรีสอร์ต

บ้านหลังนี้เป็นบ้านหลังที่สามของครอบครัวคีตานันท์ หัวหน้าครอบครัวตั้งใจสร้างขึ้นเพื่อใช้สำหรับเป็นบ้านตากอากาศให้กับภรรยาและลูกๆ โดยเฉพาะ แต่ถึงแม้จะเป็นบ้านใหม่เขาก็ยังให้ความใส่ใจในทุกๆ รายละเอียด เพราะเราทราบมาว่าที่นี่ใช้เวลาสร้างมานานกว่า 2 ปีแล้ว เนื่องจากออกแบบบ้านและวาดแปลนด้วยตัวเอง ไม่เพียงทำตามความชอบเท่านั้นแต่บ้านหลังนี้ยังคำนึงเรื่องของทิศทางลมเพื่อสร้างบรรยากาศให้ภายในบ้านดูโปร่งสบาย ทั้งยังกำหนดฟังก์ชันใช้งานในแต่ละจุดให้เป็นไปตามความต้องการของสมาชิกในครอบครัวได้อย่างเต็มที่

ตัวอาคารภายนอกออกแบบเป็นสองตึกเชื่อมกัน โดยเว้นพื้นที่ตรงกลางเอาไว้เพื่อให้ลมพัดผ่านไปยังพื้นที่หน้าบ้าน ซึ่งคุณเม-เมริน คีตานันท์ (ลูกสาว) เล่าให้เราฟังเพิ่มเติมว่า “คุณพ่อเป็นคนชอบออกแบบบ้านมาก ถึงแม้จะไม่ได้เรียนมาทางด้านนี้โดยตรง แต่ก็สามารถสร้างบ้านสวยๆ ให้พวกเราอยู่ได้ ยิ่งบ้านหลังนี้เป็นบ้านที่สร้างขึ้นใหม่บนที่เปล่าแถมอยู่ไม่ไกลจากบ้านหลังที่สอง คุณพ่อเลือกทำเลแถวนี้ก็เพราะว่าเป็นย่านที่คุ้นเคย เงียบ ส่วนหลังบ้านก็ดูสวยมีบึงขนาดใหญ่ทำให้รู้สึกเหมือนว่าพวกเรากำลังนอนพักอยู่ในรีสอร์ตต่างจังหวัด

ออกแบบสระว่ายน้ำอยู่ตรงกลางระหว่างห้องนั่งเล่นและห้องครัว

พอเราได้สถานที่ที่มีวิวดีขนาดนี้ แนวคิดในการออกแบบบ้านก็เลยมีกลิ่นอายของความเป็น รีสอร์ตแฝงอยู่ด้วยนิดหน่อยผสมผสานกับความชอบของคุณพ่อและเม คุณพ่อแบ่งตัวบ้านออกเป็นสองส่วน ด้านหนึ่งเป็นทางเข้าบ้านหลักมีห้องนั่งเล่น ห้องฟิตเนส ห้องทำงาน ตกแต่งบรรยากาศภายในให้ดูขรึมๆ เพื่อสร้างความผ่อนคลาย ส่วนชั้นบนกำหนดให้เป็นห้องนอน 3 ห้อง

ออกแบบให้ครัวได้แสงสว่างจากภายนอกได้เต็มที่ด้วยการทำประตูกระจกบานเฟี้ยมยาวตลอดแนว เกิดระบบการถ่ายเทอากาศที่ดี เพราะมีช่องเปิดในมุมต่างๆ ให้อากาศไหลเวียน

ส่วนอีกฝั่งหนึ่งมีห้องนอน 2 ห้องสามารถเดินเชื่อมได้รอบ ชั้นล่างเป็นห้องครัว ตรงกลางระหว่างสองอาคารออกแบบให้เป็นสระว่ายน้ำ ด้านหลังเป็นสวนหย่อมเอาไว้จัดปาร์ตี้หรือทำเป็นพื้นที่เอนกประสงค์ได้ด้วย”

ซิงก์ล้างจานสเตนเลสใต้เคาน์เตอร์แบบหลุมเดียวดูสวยงามเรียบเนียนไปกับเคาน์เตอร์

ติดตั้งถังขยะไว้บนเคาน์เตอร์ทำให้สะดวกในการใช้งาน ไม่เกะกะพื้นที่

อุปกรณ์ภายในลิ้นชักเป็นถาดใส่แบ่งเป็นช่องเก็บช้อน ส้อม มีด ใช้งานง่ายและเป็น ระเบียบ

จากความต้องการที่สร้างเป็นบ้านตากอากาศให้ครอบครัวและญาติๆ ได้มาสังสรรค์ในวันหยุด จึงรู้รายละเอียดในเรื่องของฟังก์ชันใช้สอยได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะห้องครัว เจ้าของบ้านเลือกใช้ชุดครัว แบรนด์ Hooth โครงสร้างสเตนเลสหน้าบานไม้ นอกจากจะแข็งแรงทนทานแล้วยังสวยและดูอบอุ่น เข้ากับสไตล์บ้าน วางแปลนชุดครัวเป็นรูปตัว I กำหนดพื้นที่ใช้งานชิดผนังด้านหนึ่ง บิลต์อินเตาอบและไมโครเวฟให้ใช้งานได้สะดวกอยู่ใกล้กับเตาแก็ส ถัดไปเป็นตู้เย็น นอกจากนี้ยังเพิ่มไอส์แลนด์ไว้กลางห้องครัวใช้สำหรับล้างจานและเป็นบาร์เล็กๆ ไว้สำหรับรับประทานอาหารไปในตัว ใต้เคาน์เตอร์เพิ่มตู้จัดเก็บข้าวของเครื่องใช้ภายในครัว ด้านหนึ่งมีช่องสำหรับเก็บขวดไวน์

กำหนดให้ส่วนปรุงอยู่ชิดผนังเหมาะสำหรับครัวที่มีพื้นที่จำกัด

บิลต์อินเครื่องใช้ไฟฟ้าให้สวยงามดูกลมกลืนกับหน้าบานชุดครัว เพิ่มตู้สำหรับเก็บของ ด้านบน

ตู้สำหรับเก็บเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ต่างๆ ภายในครัว เก็บของได้มากแต่เปลืองพื้นที่ น้อย

นอกจากฟังก์ชันในห้องครัวจะตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังออกแบบให้ครัวได้แสงสว่างจากภายนอกได้เต็มที่ด้วยการทำประตูกระจกบานเฟี้ยมยาวตลอดแนวตั้งแต่ห้องครัวไปจนถึงบริเวณรับประทานอาหาร ซึ่งข้อดีนอกจากจะได้แสงธรรมชาติแล้วยังเกิดระบบการถ่ายเทอากาศที่ดี เพราะมีช่องเปิดในมุมต่างๆ ให้อากาศไหลเวียน รวมถึงช่วยเปิดวิวให้กับห้องครัวที่หันหน้าออกไปยังสระว่ายน้ำ และยังทำให้ผู้อยู่อาศัยมองเห็นความเคลื่อนไหวของสมาชิกในห้องนั่งเล่นอีกฝั่งหนึ่งด้วย ช่วยสร้างความรู้สึกอบอุ่นในการอยู่ร่วมกัน

ออกแบบไอส์แลนด์ให้เป็นทั้งที่ใช้งานครัวและรับประทานอาหาร

บ้านหลังนี้จึงอยู่สบาย สวย คุ้มค่ากับเวลาแม้จะนานหรือพบเจออุปสรรคอะไร แต่เมื่อสำเร็จลุล่วง สมาชิกในครอบครัวทุกคนต่างก็มีความสุขกันถ้วนหน้า

เจ้าของ : คุณเมริน คีตานันท์
พื้นที่ใช้งานครัว :
15 ตารางเมตร

บทความจาก : http://atkitchenmag.com/

Line

ค้นหา / Search

  กรุณากรอกข้อมูลเพื่อรับ Catalog ทางอีเมล   กรุณากรอกข้อมูลเพื่อรับ Catalog ทางอีเมล   เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

   Privacy Preferences

   คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

   อนุญาตทั้งหมด
   Manage Consent Preferences
   • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

   • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

   บันทึก